Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành: Tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân năm 2023

Thứ năm - 25/01/2024 07:58 77 0

Ngày 23/01, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND năm 2023, phương hướng năm 2024, kết hợp giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn năm 2024, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Quốc Khanh - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Thân Văn Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Thanh Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Thanh Hùng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; cùng đại diện lãnh đạo 09 Tổ đại biểu HĐND huyện, Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện; Thường trực HĐND 15 xã, thị trấn.

Hội nghị đã thông qua Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Thường trực, hai Ban của HĐND huyện; Báo cáo công tác thi đua - khen thưởng của Hội đồng nhân dân huyện năm 2023; Tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân”; Trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của HĐND huyện, xã, thị trấn, những đề xuất trong công tác thi đua, khen thưởng của HĐND huyện, xã, thị trấn; Tổ chức khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động của HĐND huyện năm 2023; Tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Trong năm 2023, HĐND huyện đã tổ chức thành công 02 kỳ họp thường lệ, đã xem xét thông qua 44 báo cáo và 14 nghị quyết. Thực hiện 16 cuộc giám sát, khảo sát. Tổ chức 02 phiên giải trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu đất nông trường chăn nuôi heo, thuộc ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành; Giải trình về việc xử lý tình trạng ngập úng tại hệ thống cống tiêu thoát nước của kênh tiêu giữa kênh TN25-11 với TN25-9 thoát ra kênh tiêu 13C thuộc ấp Sân Lễ, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành. Phối hợp tổ chức được 04 đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ 02 đợt tiếp xúc cử tri chuyên đề. Qua 06 đợt tiếp xúc, có 3.286 cử tri tham dự, có 122 lượt cử tri phát biểu với 204 ý kiến. Trong đó có 168 ý kiến, kiến nghị đã được đại biểu và các ngành chuyên môn giải trình tại chỗ, được cử tri đồng tình. Còn lại 36 ý kiến ghi nhận, trong đó 01 ý kiến thuộc thẩm quyền Trung ương, 23 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, 12 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp huyện. Bên cạnh những mặt đạt được, Hội nghị cũng đã phân tích, làm rõ những hạn chế, khó khăn trong quá trình hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn trong năm 2023, đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị đã tổ chức hoạt động giao ban giữa Thường trực HĐND huyện, xã, thị trấn với chủ đề Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, qua thảo luận05 lượt đại biểu tham gia phát biểu với 17 ý kiến xoay quanh vấn đề tổ chức tiếp xúc cử tri, hoạt động phối hợp, chế độ chi đối với hoạt động của HĐND… Đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND huyện đã có ý kiến giải trình, tiếp thu và ghi nhận tất cả các ý kiến.

Hội nghị cũng đã tổ chức trao thưởng cho 11 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động của HĐND huyện năm 2023. Tiến hành ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024 giữa các Ban HĐND huyện và Tổ đại biểu HĐND huyện, giữa Thường trực HĐND 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành.

Khen thưởng cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong hoạt động của HĐND huyện năm 2023

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND các cấp cần nỗ lực, hoạt động hiệu quả hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri; tập trung triển khai chương trình, kế hoạch đề ra theo hướng nâng cao chất lượng từng hoạt động; Tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tăng cường theo dõi, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri. Triển khai có hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy chế, quy định… nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của địa phương và nguyện vọng của cử tri.

Anh Kiệt