Thông tin hoạt động
Thứ 4, Ngày 12/12/2018, 14:00
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Tây Ninh: Chất vấn các ngành chuyên môn
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/12/2018
Sáng ngày 12/12, tiếp tục ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề liên quan đến công tác xét xử của Tòa án, tình trạng án dân sự bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán; Công tác phòng, chống tội phạm, tập trung vào tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, tín dụng đen; Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Mở đầu phiên chất vấn, ông Bùi Đức Xuân - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trả lời tóm tắt tình trạng án dân sự bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Tiếp tục phần chất vấn bổ sung, các đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi làm nóng nghị trường như: Hiện tượng cuối kỳ báo cáo năm thì án đình chỉ tăng vọt nhưng qua thời điểm tổng kết năm thì nguyên đơn rút đơn khởi kiện, như vậy thực chất là có một vụ tranh chấp cùng nguyên đơn, cùng bị đơn, cùng một tòa thụ lý nhưng lại thụ lý rồi đình chỉ để qua thời điểm tổng kết ngành rồi thụ lý lại. Đây có phải là chạy chỉ tiêu, chạy tỉ lệ và nâng số thụ lý đầu vào cao hơn thực tế? Đại biểu có ý kiến về việc trả lời của Chánh án Tòa án thì nguyên nhân khách quan dẫn đến án hủy, sửa là do công tác phối hợp giữa tòa án và các cơ quan chức năng chưa tốt. Ngành cũng đã ban hành quy chế phối hợp, vậy cơ quan ban ngành nào đã chậm trễ trong công tác phối hợp? Các lĩnh vực nào thường chậm cung cấp thông tin? Tòa án có kiến nghị với UBND tỉnh, các sở ngành về vấn đề nêu ra không? Ngành Tòa án có giải pháp gì trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa, cảnh báo cho người dân đối với những vụ có hiện tượng, có dấu hiệu tín dụng đen, hợp đồng giả,… 

IMG_5999.JPG
Ông Bùi Đức Xuân, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trả  lời chất vấn

Tiếp tục phiên chất vấn, ông Nguyễn Tri Phương - Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn về tình hình tội phạm năm 2018 có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen,....ảnh hưởng nhất định đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây tâm lý lo lắng cho người dân. Ngành có giải pháp gì để kéo giảm tình trạng này...Đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi được Giám đốc Công an tỉnh trả lời trực tiếp tại hội trường, một số ý kiến sẽ trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu HĐND tỉnh sau kỳ họp.

Về lĩnh vực công thương, ông Lê Thành Công - Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn về việc giải quyết tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh. Một số đại biểu đặt câu hỏi đã được ông Giám đốc trả lời, làm rõ và đưa ra một số giải pháp để giải quyết trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị được sự phân công của UBND tỉnh đã trực tiếp trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND; hầu hết những nội dung chất vấn được đặt ra đều xuất phát từ thực tiễn những vấn đề bức xúc của cuộc sống xã hội, phản ảnh khá đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của cử tri. Các vị lãnh đạo sở, ngành khi trả lời đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, cơ bản làm rõ những vấn đề bức xúc mà các đại biểu HĐND đặt ra. Các vị lãnh đạo đã đi thẳng vào câu hỏi, thẳng thắn nhận trách nhiệm của ngành, của đơn vị, trách nhiệm của cá nhân. 

Kết luận chất vấn, chủ tọa kỳ họp đề nghị các ngành chuyên môn quan tâm sớm thực hiện các vấn đề đại biểu đặt ra đồng thời có giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Thanh Trung

Lượt người xem:  Views:   165
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động