Thông tin hoạt động
Thứ 2, Ngày 26/07/2021, 09:00
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh: Tái cái cơ cấu lại nền kinh tế có tính bền vững
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/07/2021
Trong phiên thảo luận tại Tổ thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021-2025, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đồng tình Báo cáo của Chính phủ, đại biểu cho rằng báo cáo thể hiện sự rất cố gắng của Chính phủ trong bối cảnh đặc biệt nhưng những năm qua luôn luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Đại biểu Tiến bày tỏ tâm tư khi Việt Nam đang trong cuộc chiến rất gay go phòng chống dịch Covid 19, thỉnh thoảng lại có một hình ảnh hoặc có thông tin về một Bác sĩ nào đó hay một CDC nào đó lại bị gọi nhắc nhở hoặc bị kiểm điểm, thậm chí điều chuyển công tác rồi kỷ luật là việc rất buồn, bởi vì đây là thời điểm những chiến sĩ trên tuyến đầu mà lại bắt họ rời khỏi vị trí của mình vào những thời điểm rất cần thiết vì những quy định của chúng ta. Đại biểu kiến nghị Quốc hội nên xem xét về việc ban bố tình trạng khẩn cấp, đại biểu cho rằng hiện nay chúng ta đang bắt anh em áp dụng luật trong tình trạng bình thường vào thời điểm không bình thường; thời điểm này có thể nói là thời điểm đặc biệt, 19 tỉnh phía Nam đã phải giãn cách, không thể nói về tình trạng bình thường được;

Về xuất nhập khẩu, trong Báo cáo kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020 đưa ra, tăng trưởng trong xuất khẩu vẫn phụ thuộc chủ yếu và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm đến 70% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 97,8, chiếm 74,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước và tăng 36,3% trong cùng kỳ năm trước, cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc quá lớn vào các doanh nghiệp FDI. Đại biểu Tiến đề nghị Chính phủ nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc tái cái cơ cấu lại nền kinh tế để làm sao có tính bền vững.


Đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu tại phiên thảo luận Tổ

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đại biểu đề nghị cần phải quan tâm việc trước nay chúng ta thu hút FDI với mọi hình thức, nhưng có lẽ đến lúc bây giờ chúng ta cũng phải chọn loại công nghệ, chọn loại doanh nghiệp, chọn quy mô, chọn hình thức để làm sao tránh việc Việt Nam tiếp tục gắn cái mác bãi rác của thế giới. Đại biểu đề nghị công khai số liệu về chỉ số về môi trường ở các Khu công nghiệp cho người dân biết. Bởi vì, khi mỗi khi có một khu công nghiệp ở địa phương, tất nhiên được tăng trưởng nhưng nhiều chỉ số về cuộc sống cũng bị ảnh hưởng.

Chúng ta đã có Nghị quyết 124 về xây dựng nền sản xuất trong nước, trong đó giao cho Chính phủ phải hình thành một số khu công nghiệp chuyên ngành, các cụm kinh tế liên kết ngành công nghiệp, các mạng sản xuất chuỗi giá trị công nghiệp đối với một số mảnh ngành công nghiệp ưu tiên, nhưng cho đến nay trong báo cáo Chính phủ không thấy đề cập, đồng nghĩa là chưa làm được gì cả. Đại biểu cho rằng, Chính phủ nên nói rõ việc đó còn cần thiết nữa hay không hay là như thế nào?.

Vấn đề sản xuất trong nước, qua dịch Covid này phải nói rằng nông nghiệp đã giúp cho chúng ta yên tâm hơn. Một phần người dân ở các nước người ta hoảng loạn vì thiếu lương thực phẩm, thiếu rau xanh thế nhưng phải khẳng định rằng nông nghiệp chúng ta đảm bảo cho người dân và đấy chính là bệ đỡ, tuy nó còn một vài trục trặc trong vấn đề lưu thông, phân phối và chế độ chính sách mới.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến cũng bày tỏ mong muốn làm sao tổ chức cho người dân vào giám sát đại biểu Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội, cách tổ chức như thế nào để phù hợp với thông lệ quốc tế và gây được một hình ảnh và hiệu quả tốt.

Thanh Trung (lược ghi)


Lượt người xem:  Views:   862
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động