BAN KINH TẾ - XÃ HỘI HĐND HUYỆN TÂN BIÊN KHẢO SÁT CÔNG TÁC ĐĂNG KÝ, BÌNH XÉT, CÔNG NHẬN GIA ĐÌNH VĂN HÓA, ẤP VĂN HÓA, XÃ ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA NÔNG THÔN MỚI XÃ TÂN LẬP

Thứ tư - 30/03/2022 22:00 31 0

Thực hiện chương trình giám sát năm 2022, sáng ngày 29/3, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên tổ chức khảo sát việc đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Đoàn khảo sát do ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn khảo sát còn có thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN, Phòng Văn hóa Thông tin, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, Thường trực HĐND xã.

Thời gian qua, UBND xã Tân Lập đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai quán triệt việc đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo "phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình", xây dựng quy chế hoạt động, phân công từng thành viên Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Năm 2021 xã Tân Lập có 2330/2829 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt 82,24%; năm 2022 có 2438/2829 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt 86,18%; có 5/5 ấp đăng ký giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Cuối năm 2021, bình xét có 2178/2330 hộ đạt 93,48% trong đó có 1.150 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền, 5/5 ấp duy trì ấp văn hóa, 2/5 ấp đạt ấp văn hóa 5 năm liền, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Quang cảnh buổi khảo sát

Tuy nhiên, việc thực hiện đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới của xã Tân lập chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, nhất là công tác tuyên truyền, công tác đăng ký vẫn còn tình trạng một số hộ ký thay, số liệu bình xét chưa thống nhất, chưa cập nhật các văn bản chỉ đạo mới… Kinh phí tổ chức biểu dương, khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền, ấp văn hóa 5 năm liền còn gặp khó khăn.

Kết thúc buổi khảo sát ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của địa phương trong việc thực hiện đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hóa, ấp văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, để tổng hợp báo cáo kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

TT.HĐND HUYỆN TÂN BIÊN

Ngân Trần