Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Thạnh Tây giám sát dự án “hộ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế" và nhân rộng mô hình “nuôi bò giảm nghèo” trên địa bàn xã

Thứ ba - 19/10/2021 01:00 63 0

Sáng ngày 14/10/2021, Ban kinh tế - xã hội HĐND xã Thạnh Tây tổ chức giám sát dự án “hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế” và nhân rộng mô hình “nuôi bò giảm nghèo” trên địa bàn xã. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Bảo Thọ – Trưởng Ban kinh tế - xã hội làm trưởng đoàn, tham gia đoàn còn có Thường trực HĐND; thành viên ban kinh tế - xã hội; đại diện Ban thường trực UBMTTQVN xã Thạnh Tây.

Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 29/5/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành quy định về mức hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2020. UBND xã Thạnh Tây thành lập Ban quản lý dự án "hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế" và nhân rộng mô hình "nuôi bò giảm nghèo"với kinh phí 238.000.000đ, trong đó, kinh phí dự án tỉnh hỗ trợ 170.000.000đ, kinh phí đối ứng 68.000.000đ, đã xét cho 17 hộ (01 hộ nghèo; 13 hộ cận nghèo; 03 hộ thoát nghèo) nhận vốn chăn nuôi bò sinh sản. Qua 01 năm triển khai thực hiện dự án có 17 con bò đang phát triển khỏe mạnh, 03 con bò đang có bầu.

Một hộ gia đình được nhận bò từ dự án

Tuy nhiên việc triển khai còn một số bất cập như: chưa phát huy vai trò quản lý, giám sát của các thành viên Ban quản lý; chưa công khai các nội dung thực hiện theo quy chế dân chủ ở cơ sở; việc chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò cho các hộ nhận bò chưa thường xuyên; tình hình bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tâm lý những hộ chăn nuôi bò, chưa có hướng dẫn phòng trị bệnh kịp thời, để tiếp tục duy trì và phát triển dự án.

Kết thúc cuộc giám sát, Đoàn giám ghi nhận những kiến nghị, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị Ban quản lý dự án cần có sự phân công, giám sát của các thành viên; phối hợp với các cơ quan thú y tăng cường hướng dẫn người dân các kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, nhất là trong thời điểm dịch viêm da nổi cục hiện nay, đảm bảo sinh kế cho người dân.

Ngân Trần