Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thạnh Bắc tiến hành giám sát về công tác thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2017

Thứ hai - 03/04/2017 18:00 25 0

Sáng ngày 31/3, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân xã tiến hành giám sát về công tác thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2017 đối với Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Thạnh Bắc, do Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự cuộc giám sát có Ông Đào Nguyên Vũ - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND huyện Tân Biên đơn vị xã Thạnh Bắc, Bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch UBND xã.

thanhbac_3_4.jpg
(ảnh: Quang cảnh buổi làm việc)
Qua giám sát cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, Ban quản lí xây dựng nông thôn mới xã thường xuyên tham mưu cho Ban chỉ đạo kiện toàn về nhân sự của Ban, bổ sung và thực hiện tốt quy chế phân công thành viên. Tính đến thời điểm hiện nay, Ban quản lí xây dựng nông thôn mới xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện đạt được 12/19 tiêu chí, gồm: tiêu chí: 1, 3, 4, 7, 8, 9, 12, 13, 16, 17, 18, 19 (được cấp trên công nhận  năm 2016), kế hoạch năm 2017 sẽ tiếp tục đăng ký thực hiện 2 tiêu chí, đó là: tiêu chí số 14 (về giáo dục đào tạo) và tiêu chí  số 15 (về y tế), các chỉ tiêu trong những tiêu chí còn lại thực hiện đạt từ 55% trở lên.
Tại buổi giám sát, Ông Nguyễn Văn Trọng - Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban quản lí xây dựng nông thôn mới xã cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được cụ thể là giữ vững 12 tiêu chí đã đạt được, phấn đấu thực hiện 2 tiêu chí 14 và 15 đã đăng ký với cấp trên. Bên cạnh đó, cần đánh giá đúng thực chất về tình hình thực hiện trong thời điểm hiện tại để tìm ra giải pháp đối với những mặt còn hạn chế, khó khăn. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu, rộng ra nhân dân để mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức thực hiện xây dựng xã nông thôn mới; tích cực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2017 phải đạt từ 85% cũng như tiêu chí 14 cần quan tâm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề. Đối với những tiêu chí còn lại đang thực hiện nhưng chưa đạt thì cần tìm ra giải pháp tiếp tục thực hiện vì đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và là nhiệm vụ thường xuyên, nên đề nghị Ban quản lí phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện cho từng tháng, quí, đảm bảo đạt theo kế hoạch, nghị quyết HĐND đề ra. Đồng thời, Ban quản lý xã, Ban Phát triển các ấp cần nắm vững Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 để chủ động thực hiện những nội dung trong khả năng như công tác vận động, tuyên truyền,...

Thường trực HĐND xã Thạnh Bắc
          Nguyễn Văn Trọng