Thường trực HĐND xã Long Thành Trung: Tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Thứ ba - 01/11/2016 22:00 86 0

Ngày 28/10/2016, Thường trực HĐND xã Long Thành Trung tổ chức giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với Ủy ban nhân dân xã. Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã do bà Nguyễn Thị Huỳnh - Phó Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã kiểm tra hồ sơ lưu, các phiếu chứng từ nhận và thu thập thông tin làm cơ sở chứng minh cụ thể để giải quyết đúng quy định, xem xét, so sánh biên bản hình thức, nội dung giải quyết, nhằm đánh giá được những mặt khó khăn, vướng mắc, chưa giải quyết dứt điểm trong thời gian qua. Kết quả, từ đầu năm đến nay Hội đồng hòa giải tiếp nhận 07 đơn thư kiếu nại của công dân, trong đó lĩnh vực đất đai 05 đơn; dân sự 02 đơn; thời gian giải quyết hợp lý; biên bản thể hiện tỷ lệ thành viên Hội đồng tham dự cuộc giải quyết đạt chưa cao; công tác tuyên truyền các văn bản luật còn hạn chế. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện giải quyết hòa giải thành 05/07 đơn, 02/07 đơn hòa giải không thành.

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã đặt ra nhiều câu hỏi, cũng như lắng nghe các ý kiến giải trình của UBND xã, các ngành liên quan.

Kết thúc cuộc giám sát, bà Nguyễn Thị Huỳnh - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của UBND xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân tại địa phương; về cập nhật quản lý theo dõi hồ sơ, thể hiện biên bản chưa đạt yêu cầu; công tác thu thập thông tin làm rõ nguyên nhân chứng từ chưa được đầy đủ; tỷ lệ thành viên Hội đồng hòa giải tham dự đạt chưa cao. TT.HĐND đề nghị UBND xã nghiêm túc thực hiện các giải pháp mà đoàn giám sát đã có ý kiến qua cuộc giám sát, chỉ đạo ngành chuyên môn, trực tiếp là cán bộ tiếp nhận đơn thư tham mưu UBND phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, hoàn thành việc quản lý hồ sơ đúng quy trình, cần nhất dành thời gian thu thập thông tin để làm cơ sở phục vụ hiệu quả trong cuộc hòa giải, đồng thời quán triệt các thành viên Hội đồng hòa giải tham dự đầy đủ các cuộc hòa giải đúng quy định  từ 50% trở lên, góp phần cho cuộc hòa giải đạt chất lượng, giảm dần việc hòa giải không thành./..

Trang Lê Huynh VP HĐND-UBND
                                                            xã Long Thành Trung