Thường trực HĐND xã Thạnh Đức giám sát việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa năm 2016

Thứ sáu - 21/10/2016 00:00 68 0

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2016, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thạnh Đức tiến hành giám sát việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa (GĐVH) năm 2016 trên địa bàn xã Thạnh Đức. Đoàn giám sát do ông Đỗ Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Qua giám sát thực tế tại Ban vận động (BVĐ) các ấp cũng như báo cáo của Ban chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (BCĐ) xã, nhận thấy BVĐ các ấp và BCĐ xã thực hiện bám theo Công văn số 02/BCĐ, ngày 07 tháng 01 năm 2015 của Ban chỉ đạo phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Tây Ninh; BCĐ xã có triển khai nội dung 3 tiêu chuẩn công nhận gia đình văn hóa và phát động các hộ gia đình tự nguyện đăng ký GĐVH (thời gian đăng ký 3 năm/1 lần từ năm 2015-2017). Kết quả có 5.764/5.764 hộ đăng ký GĐVH, đạt 100%. Qua bình xét gia đình văn hóa năm 2016, BVĐ các ấp đều thực hiện đúng theo hướng dẫn của trên, không có hiện tượng qua loa, hình thức. Kết quả các ấp đều đạt trên 60% hộ GĐVH. Trong đó ấp Cầu Sắt có số hộ đạt GĐVH cao nhất với 147/158 hộ đạt GĐVH, chiếm tỷ lệ 93,03%; ấp có số hộ đạt gia đình văn hóa thấp nhất là ấp Đường Long với 354/513 hộ đạt 69,0%.

Tuy nhiên trong quá trình giám sát việc đăng ký, bình xét gia đình văn hóa đoàn giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế như: công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu; công tác triền khai đăng ký còn chậm; tình trạng đăng  ký thay còn xãy ra ở một số ấp ; trong công tác bình xét số hộ GĐVH tiêu biểu được mời tham gia bình xét chưa đảm bảo theo hướng dẫn của trên (mỗi Tổ DCTQ mời 02 hộ GĐVH tiêu biểu theo Công văn số 02).
Kết thúc buổi giám sát, ông Đỗ Minh Tâm thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những kết quả mà BCĐ xã đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị BCĐ xã từng bước khắc phục những mặt hạn chế mà đoàn giám sát đã nêu. Đề nghị trong thời gian tới BCĐ xã cần thực hiện tốt hơn nửa trong thời gian tới, nhất là việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn xã phải đúng thực chất, đúng quy trình, công khai, dân chủ, tránh tình trạng chạy theo thành tích. Kịp thời biểu dương khen thưởng các GĐVH tiêu biểu nhằm phát huy và nhân rộng những hộ điển hình trong việc xây dựng GĐVH trên địa bàn xã, góp phần đưa phong trào xây dựng GĐVH thực sự là đòn bảy trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

XUÂN LÀNH
THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ THẠNH ĐỨC