Thường trực HĐND xã Thạnh Bắc, huyện Tân Biên giám sát việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Thạnh Bắc năm 2016

Thứ tư - 19/10/2016 22:00 38 0

Sáng ngày 18/10/2016, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân xã tiến hành giám sát việc thực hiện công tác công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã đối với Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPHCTPBGDPL) xã Thạnh Bắctrong 9 tháng đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn.

thanhbac19_10.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Qua giám sát cho thấy, Hội đồng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật xã có chủ động tham mưu UBND xã ban hành các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đúng quy định, kịp thời kiện toàn Hội đồng khi có thay đổi nhân sự thành viên. Chấp hành đúng theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã trong thời gian qua. Trong đó đã tập trung tuyên truyền tốt và đạt hiệu quả trong đợt bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua. Có chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, sổ biên bản về công tác tuyên truyền, ... đầy đủ trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật đúng theo như Kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND xã đề ra.

Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL xãđã thực hiện tuyên truyền qua hệ thống trạm, cụm loa truyền thanh trên địa bàn xã được: 191 cuộc với 71 giờ; Tổ chức học tập tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp dân, các hội nghị tại xã và ấp được 265 cuộc có 9.275 lượt người tham dự về các luật như: Luật bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, Luật tổ chức chính quyền địa phương, Hiến pháp năm 2013, Luật đất đai 2013, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ luật, luật sửa đổi, bổ sung như Bộ luật tố tụng dân sự, tố tụng hình sự ..v..v... ; Tủ sách pháp luật có 05 lượt người mượn đọc; Hiện toàn xã có 04 tổ hòa giải/4 ấp, với tổng số 49 hòa giải viên đã tiếp nhận 04 vụ việc và tiến hành hòa giải thành 04 vụ đạt 100%, trong thực hiện công tác hòa giải luôn chú trọng việc giới thiệu, lồng ghép kiến thức pháp luật để người dân hiểu và thực hiện đúng theo luật định.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Chủ tịch HĐND xã - Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND,HĐPHCTPBGDPL xã cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được như nêu trên. Tuy nhiên,UBND xã cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhiều hơn nữa về công tác truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân đạt về số lượng lẫn chất lượng,tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả mọi người chấp hành và thực hiện đúng theo pháp luật quy định. Bên cạnh đó,HĐPHCTPBGDPL xã cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu, rộng ra nhân dân để nhân dân nhận thức đầy đủ hơn trong việc chấp hành pháp luật;triển khai kịp thời các Luật, văn bản luật mới ban hành, mới sửa đổi bổ sung hoặc những lĩnh vực Luật được áp dụng thực hiện thường xuyên cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.Có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các thành viên, ban, ngành xã; Phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan thường trực về công tác tuyên truyền./.

Thường trực HĐND xã Thạnh Bắc
          Nguyễn Văn Trọng