HĐND xã Thạnh Tân giám sát chuyên đề công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn xã

Thứ ba - 13/08/2024 09:30 55 0

Chiều ngày 09/08/2024, HĐND xã Thạnh Tân tổ chức giám sát chuyên đề về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn xã. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có bà Phạm Thị Kim Hoa - Phó Chủ tịch HĐND xã; Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã; đại diện 02 Ban HĐND xã. Đơn vị được giám sát có bà Nguyễn Ngọc Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã và Công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng - môi trường.

Quang cảnh buổi giám sát

Từ ngày 01/01/2024 đến 31/07/2024 UBND xã đã chỉ đạo công chức chuyên môn phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xã về công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường được duy trì thực hiện, cơ bản đã nâng cao được nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Hệ thống đường giao thông qua các khu dân cư ngày càng được chỉnh trang sạch, đẹp, bộ mặt dân cư từng bước được đổi mới góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trong việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Tiến hành kiểm tra trật tự xây dựng và giấy phép xây dựng được 124 cuộc, kiểm tra đối với 19 trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, qua kiểm tra 17 trường hợp được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 02 trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai 02 trường hợp với tổng số tiền phạt là 8 triệu đồng. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bảng quảng cáo không đúng quy định. Đã ra quân xử lý tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường tại khu vực bên ngoài chợ Thạnh Tân với 78 lượt kiểm tra, nhắc nhở 12 trường hợp vi phạm.

Tại buổi giám sát, các thành viên của Đoàn giám sát đã phát biểu 4 lượt ý kiến với 04 nội dung xoay quanh các vấn đề như: tình trạng mua bán lấn chiếm lồng lề đường tại khu vực bên ngoài chợ Thạnh Tân vẫn còn xảy ra; tình trạng xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp đã lập biên bản nhưng vẫn không tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng ban đầu; diện tích đất công bị lấn chiếm về phía UBND xã cần có hướng giải quyết như thế nào? …

Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, đề nghị UBND xã nghiêm túc thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về chấp hành và thực hiện các quy định của pháp Luật trong công tác trật tự xây dựng, trật tự đô thị và thực hiện và thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường. Đồng thời, kiên quyết trong việc xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp Luật. Nghiêm túc tuân thủ quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đảm bảo đúng theo quy định không làm phá vỡ kiến trúc, cảnh quan đô thị./.

Lê Lâu