Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị trấn Tân Châu giám sát công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ năm - 15/08/2024 07:23 40 0

Chiều ngày 12/8/2024, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị trấn Tân Châu do bà Cao Thị Nam - Đảng ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tiến hành làm việc với UBND và các ban, ngành chuyên môn liên quan của UBND về công tác Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND thị trấn Tân Châu, trong kỳ, tổng số đơn tiếp nhận mới là 08 đơn, đưa ra hòa giải 08 đơn. Hòa giải thành 07 đơn đạt 87,5%, hòa giải không thành 01 đơn chiếm 12,5%. Chủ yếu là tranh chấp dân sự, đất đai, môi trường. Tổng mức chi thù lao cho hòa giải viên 1.400.000 đồng/7 vụ hòa giải thành, 150.000đ/1 vụ hòa giải không thành. Kinh phí cho hoạt động hòa giải ở cơ sở thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 15/2015/NQ-HĐND ngày 05/8/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh quy định mức chi thực hiện công tác hòa giải cơ sở trên đia bàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động hòa giải ở cơ sở còn gặp một số vấn đề khó khăn như: việc tập trung người dân để sinh hoạt, học tập còn khó khăn, tỷ lệ tham gia còn thấp; kinh tế - xã hội phát triển cũng làm phát sinh nhiều mặt trái tác động đến cuộc sống; hòa giải viên mới được kiện toàn chưa kịp thời tập huấn, bồi dưỡng, nghiệp vụ, kỹ năng cũng như cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới nên còn lúng túng trong quá trình hòa giải; người dân vẫn còn chưa thật sự tin tưởng vào kỹ năng hòa giải của các hòa giải viên ở cơ sở, khi xảy ra vụ việc thường bỏ qua bước hòa giải ở cơ sở mà trực tiếp gửi đơn hoặc kiến nghị lên UBND thị trấn để giải quyết.

Kết thúc buổi giám sát, đoàn giám sát đề nghị UBND tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; cần quan tâm hơn nữa đến công tác kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, đảm bảo về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường nâng cao chất lượng hòa giải tại cơ sở, phát huy vai trò của từng hòa giải viên; thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các bộ phận có liên quan trong việc xây dựng và cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật cho người dân./.

BAN PHÁP CHẾ HĐND THỊ TRẤN TÂN CHÂU