Thường trực HĐND thị trấn Tân Châu tổ chức phiên giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tháng 8/2024

Thứ năm - 08/08/2024 12:09 45 0

Chiều ngày 06/8/2024, Thường trực HĐND thị trấn Tân Châu tổ chức giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tháng 8/2024, chủ trì phiên giải trình do bà Lê Thị Hương - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND. Nội dung giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn Thị trấn. Tham dự phiên giải trình có lãnh đạo UBND, lãnh đạo UB. MTTQ Việt Nam Thị trấn, thành viên 2 Ban HĐND, các Tổ Đại biểu HĐND, cơ quan chuyên môn giúp việc của UBND Thị trấn.

Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 tổng số vụ vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn Thị trấn là 102 vụ, cụ thể: các vụ, việc thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện 9 trường hợp (đã thực hiện xong), trong đó: xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai: 02 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực xây dựng: 01 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực an ninh trật tự 06 trường hợp. Các vụ việc thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thị trấn 07 trường hợp (đã thực hiện xong), trong đó: xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực quảng cáo 01 trường hợp/ 01 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm 02 trường hợp; lĩnh vực xây dựng, đất đai 02 trường hợp; lĩnh vực an ninh trật tự 02 trường hợp. Các vụ, việc thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng Công an thị trấn 82 vụ, tất cả các vụ việc đều thuộc lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn giao thông. Có 02 vụ chuyển cơ quan tố tụng để truy cứu trách nhiệm hình sự; cơ quan tố tụng chuyển để xử phạt vi phạm hành chính  02 vụ.

Tổng số tiền xử phạt: 112.380.000đ/76 quyết định, còn 26 quyết định chưa thi hành (thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng Công an thị trấn).

Tại phiên giải trình, đã có 05 đại biểu đặt vấn đề, đề nghị giải trình về số quyết định chưa được thi hành, UBND thị trấn cần có giải pháp chỉ đạo Công an thực hiện triệt để; có bao nhiêu trường hợp quyết định đã hết hiệu lực thi hành; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác phối hợp với địa phương khác trong công tác rà soát, xử lý đối tượng vi phạm; công tác miễn, giảm, hoãn cho các trường hợp khó khăn có được thực hiện không … Các ý kiến đã được UBND thị trấn giải trình trực tiếp, thỏa đáng tại hội nghị.

Kết luận phiên giải trình, Bà Lê Thị Hương - Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Tân Châu, đề nghị UBND đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với nội dung và đối tượng, góp phần răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn; thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn, hành vi vi phạm hành chính của các đối tượng vi phạm trên hệ thống truyền thanh để người dân theo dõi, giám sát. Quan tâm áp dụng các hình thức hoãn, giảm, miễn cho các đối tượng khó khăn; chỉ đạo Công an Thị trấn thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật về thủ tục, trình tự xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính (biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc). Thực hiện việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện tốt công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, có các biện pháp đảm bảo thực hiện tốt các quyết định xử phạt vi phạm hành chính./.

THƯỜNG TRỰC HĐND THỊ TRẤN TÂN CHÂU