Thường trực Hội đồng nhân dân xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu: Tổ chức phiên giải trình của Thường trực về công tác quản lý đất công trên địa bàn xã

Thứ tư - 14/08/2024 16:44 58 0

Ngày 14/8, Thường trực HĐND xã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý đất công trên địa bàn xã. Phiên giải trình do ông Đặng Văn Kiết - Chủ tịch HĐND xã chủ trì. Tham dự phiên họp có bà Vương Thị Thúy Oanh - Phó chủ tịch HĐND huyện Gò Dầu, bà Trần Thị Thanh Kiều - Bí thư Đảng ủy xã; Trưởng, phó hai Ban của HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, công chức địa chính, đại diện UBMTTQVN xã.

Quang cảnh phiên họp giải trình

Qua báo cáo giải trình của UBND xã, UBND xã tập trung kiểm tra đối với các diện tích đất công được giao, đất thành quả cách mạng trên địa bàn xã. Công chức địa chính tham mưu UBND rà soát, cắm mốc và xây dựng báo cáo kịp thời tình hình quản lý sử dụng đất công. Hiện nay tổng diện tích đất công trên địa bàn xã là 126.057,1m2, gồm 26 thửa.

Tuy nhiên hiện trong công tác quản lý đất công còn một số hạn chế: Trong công tác quản lý thực trạng đất công trên địa bàn xã trong thời gian qua chưa chặt chẽ, còn 13 thửa đất công trên địa bàn xã chưa được cấp giấy. Tại một số thửa đất công trên địa bàn xã người dân lấn chiếm UBND chưa kịp thời xử lý. Việc sử dụng quỹ đất chưa phát huy hết hiệu quả sử dụng còn để đất bỏ hoang, chưa được dọn dẹp sạch sẻ, gây mất mỹ quan như thửa đất Văn phòng ấp Cẩm Long cũ, đất Trường học Cẩm Long cũ, Trường mẫu giáo Bàu Trâm, thửa đất Văn phòng ấp Cẩm An….

Qua những ý kiến đóng góp tại phiên giải trình, ông Đặng Văn Kiết - Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND phát huy những mặt làm được, tập chỉ đạo công chức địa chính lập hồ sơ tiếp nhận và đăng ký 13 thửa đất công chưa được cấp giấy chứng nhận. Tiếp tục kiểm tra, quản lý các mốc dấu đã cắm, bổ sung mốc dấu các vị trí còn lại trong tổng diện tích đất công đang quản lý, các khu vục đất công mà người dân đang lấn chiếm, đề nghị UBND nên mời làm việc cho cam kết có biên bản cụ thể rõ ràng trả lại hiện trạng đất như cũ. Đề nghị UBND nên có kế hoạch triển khai thu hút các nhà đầu tư sử dụng các khu vực đất công có hiệu quả hơn. UBND nên có văn bản kiến nghị về UBND huyện Gò Dầu xây dựng phương án khai thác sử dụng có hiệu quả đối với các thửa đất còn bỏ hoang, tránh lãng phí. Chỉ đạo Ban quản lý các ấp phát hoang, dọn dẹp sạch sẽ các khu vực đất công trên địa bàn xã nhằm thuận tiện trong việc quản lý.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ CẪM GIANG