BAN KINH TẾ - XÃ HỘI HĐND HUYỆN TÂN BIÊN KHẢO SÁT VIỆC TRIỂN KHAI, THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thứ sáu - 16/08/2024 08:36 17 0

Để có cơ sở giám sát UBND huyện về việc triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tân Biên. Trong 02 ngày 13,14 tháng 8 năm 2024 Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên đã tổ chức khảo sát 04 đơn vị gồm UBND các xã Tân Bình, Tân Lập, Mỏ Công và xã Trà Vong.

Đoàn khảo sát do ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, lãnh đạo Ban Pháp chế, một số phòng, ban chuyên môn huyện.

Đoàn khảo sát hộ chăn nuôi bò sinh sản tại xã Tân Lập

Trong 04 dự án được triển khai trên địa bàn huyện Tân Biên, kết quả cho thấy Dự án 2 về đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, cụ thể thực hiện 06 dự án chăn nuôi bò sinh sản cho 50 hộ tham gia, hỗ trợ 100 con bò cái (mỗi hộ được hỗ trợ  01 con bò cái mẹ và 01 con bò cái con) trị giá 1.347.498.000 đồng (Vốn nhà nước hỗ trợ 758.998.000 đồng, vốn huy động của nhân dân 588.500.000 đồng). Trong đó xã Tân bình thực hiện 01 dự án có 04 hộ tham gia, xã Tân Lập thực hiện 02 dự án có 18 hộ tham gia, xã Mỏ Công thực hiện 01 dự án có 08 hộ tham gia, xã Trà Vong thực hiện 02 dự án có 20 hộ tham gia.

Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng đã triển khai thực hiện 01 dự án chăn nuôi bò sinh sản ở xã Trà Vong (tiểu dự án 1: Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp) có 04 hộ tham gia, mua 08 bò (kinh phí nhà nước hỗ trợ 86.000.000 đồng, huy động vốn đóng góp của người dân 62.000.000 đồng). Thực hiện tiểu dự án 2 về cải thiện dinh dưỡng: chủ yếu truyền thông, tập huấn về việc cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em dưới 16 tuổi cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở.

Dự án 4 về phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững: đã tổ chức mở 02 lớp học nghề cho 52 lao động (xã Trà Vong 01 lớp 26 lao động, xã Mỏ Công mở 01 lớp học nghề cho 26 lao  động).

Dự án 7 về nâng cao năng lực và giám sát đánh giá chương trình, các đơn vị đều cử các bộ tham gia tập huấn chuyên môn đầy đủ và thực hiện kiểm tra giám sát thường xuyên. Kết quả đã có 08 bò mẹ sinh bê con, 41 bò mẹ đang mang thai, còn 01 bò mẹ chưa mang thai, 50 bò cái con sinh trưởng phát triển tốt.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện các dự án còn gặp không ít khó khăn do đa số lao động thuộc các đối tượng thụ hưởng đều hết tuổi hoặc không còn khả năng lao động, không có đất để xây dựng chuồng trại, chưa đa dạng hóa sinh kế cho người dân, chủ yếu tập trung thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản; khó vận động hộ sản xuất kinh doanh giỏi tham gia dự án, do không có chế độ hỗ trợ, chờ các văn bản hướng dẫn của cấp trên nên chậm triển khai thực hiện các dự án…

Ông Phan Thành Trọng - Trưởng đoàn khảo sát chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình đối với các đơn vị, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để người dân sớm tiếp cận các chính sách của nhà nước trong thời gian tới./.

Ngân Trần