Thường trực Hội đồng nhân dân Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành: Tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân Thị trấn năm 2024

Thứ hai - 12/08/2024 09:04 40 0

Sáng ngày 09/8, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành tổ chức phiên giải trình về tình hình tổ chức thực hiện việc đăng ký thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn Thị trấn. Tham dự phiên giải trình có ông Nguyễn Trung Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Thị trấn; bà Nguyễn Thị Mộng Tuyền - Chủ tịch HĐND Thị trấn, chủ trì; cùng lãnh đạo 02 Ban HĐND Thị trấn. Đại diện đơn vị được giải trình gồm có ông Võ Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn, cùng công chức phụ trách có liên quan.

Quang cảnh phiên giải trình

Qua báo cáo của UBND Thị trấn, ngay từ đầu năm 2024 UBND đã triển khai thực hiện trong việc đăng ký thu gom, vận chuyển và xử lý rác trên địa bàn Thị trấn, hiện nay số lượng hộ dân đăng ký tham gia dịch vụ thu gom rác là 1.547 hộ đạt 56.57% so với Nghị quyết. UBND Thị trấn đã chỉ đạo công chức địa chính phối kết hợp ban ngành MTTQ Thị trấn và các đoàn thể tích cực công tác tuyên truyền qua các hình thức như cụm loa truyền thanh, cụm loa tại 4 giáo xứ và các cuộc họp các ban ngành từ chi hội khu phố và Thị trấn, nhằm nâng cao ý thức người dân trong vấn đề rác thải và vệ sinh môi trường. Ngoài ra, UBND Thị trấn còn xây dựng kế hoạch tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm vứt rác không đúng quy định, kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024 đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp vi phạm vứt rác không đúng quy định với số tiền 2.250.000 đồng và nhắc nhở làm cam kết 05 trường hợp. Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những tồn tại, khó khăn trong việc đăng ký thu gom, vận chuyển và xử lý rác trên địa bàn Thị trấn và yêu cầu UBND Thị trấn có đề xuất giải pháp cụ thể để xử lý các trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định trong thời gian qua… Ông Võ Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn đã tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu.

Kết luận phiên giải trình, bà Nguyễn Thị Mộng Tuyền - Chủ tịch HĐND Thị trấn đánh giá cao trong công tác tổ chức thực hiện việc đăng ký thu gom, vận chuyển và xử lý rác trên địa bàn Thị trấn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị UBND Thị trấn tiếp tục vận động nhân dân đăng ký lập danh sách các hộ đăng ký mới chuyển cho đơn vị thu gom tăng tuyến theo hợp đồng đã cam kết, để nâng số hộ đã đăng ký do UBND Thị trấn chuyển qua được sử dụng dịch vụ thu gom xử lý rác trong thời gian tới; Đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia đăng ký dịch vụ thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về môi trường trên địa bàn.

TT HĐND THỊ TRẤN CHÂU THÀNH