Hội đồng nhân dân xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát công tác củng cố, hoạt động của lực lượng tuần tra nhân dân trên địa bàn xã

Thứ sáu - 26/05/2023 08:33 95 0

Sáng ngày 25/5, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân xã Phước Trạch tiến hành giám sát công tác củng cố, hoạt động của lực lượng tuần tra nhân dân trên địa bàn xã Phước Trạch . Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Nhàn - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua giám sát cho thấy, Ủy ban nhân dân xã đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác củng cố, hoạt động của lực lượng tuần tra nhân dân. UBND xã có bám vào Kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND, có xây dựng báo cáo đúng theo đề cương hướng dẫn phục vụ cho Đoàn giám sát. Tổ chức triển khai và thực hiện Nghị định số 06/2014/NĐ-CP ngày 21/01/2014 của Chính phủ về biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và Quyết định số 42/2018/QĐ-UBND ngày 15/11/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc ban hành quy chế, tổ chức và hoạt động của lực lượng tuần tra nhân dân trên địa bàn xã được 12 cuộc có hơn 265 người dự. Hằng năm UBND xã quan tâm chỉ đạo ngành Công an phối hợp với Bí thư, Trưởng ấp Ban công tác Mặt trận ấp vận động nhân dân tham gia vào lực lượng tuần tra nhân dân trên địa bàn xã, có Quyết định kiện toàn 01 đội tuần tra nhân dân thường trực xã với 12 thành viên, củng cố 03 đội tuần tra nhân dân ở 3 ấp với 36 thành viên; Lực lượng tuần tra nhân dân xã tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn cho lực lượng tuần tra nhân dân do Công an huyện tổ chức; Có tổ chức cho lực lượng tuần tra nhân dân tuần tra mỗi đêm có từ 6 đến 8 người và trực tại UBND xã để tăng cường cho lực lượng xử lý tình huống khi có nhu cầu. Hàng tháng lực lượng tuần tra nhân dân được huy động trực sẳn sàng chiến đấu tại trụ sở Công an xã là 10 ca trực/1 người/1 tháng, ca trực từ 19 giờ đến 22 giờ. Hàng tháng, quý tiến hành họp một lần để đánh giá lại các mặt công tác đã làm được, những mặt chưa tốt, chấn chỉnh để hoạt động hiệu quả; Tuần tra nhân dân tích cực hỗ trợ Công an xã thực hiện các nhiệm vụ lớn như làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử, đăng ký tài khoản định danh diện tử mức 1 cho 1.836 người dân trên địa bàn xã, chi trả chế độ, chính sách cho tuần tra nhân dân theo quy địnnh tại Nghị quyết số 48/2011/NQ-HĐND ngày 09/02/2011 của HĐND tỉnh về mức hỗ trợ đối với lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, tuần tra nhân dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được hỗ trợ 74.500 đồng/1 người/1 lần trực. Hằng năm được hỗ trợ 30 phần quà của huyện và xã cho lực lượng tuần tra nhân dân có hoàn cảnh khó khăn và xét khen thưởng 01 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất xắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Nhàn - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát đề ngh: Ủy ban nhân dân xã điều chỉnh lại báo cáo theo đề cương hướng dẫn của Đoàn giám sát; Cần chấn chỉnh Đội tuần tra nhân dân do hoạt động hiệu quả chưa cao; Ban chỉ huy Công an xã chưa triển khai Quy chế hoạt động, chức năng nhiệm vụ của Đội tuần tra nhân dân.

Thường trực HĐND xã Phước Trạch