HĐND xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu: Giám sát về việc quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn xã đối với UBND xã

Thứ sáu - 26/05/2023 16:23 94 0

Chiều ngày 25/5, tại Hội trường UBND xã Hiệp Thạnh, Đoàn giám sát của HĐND xã do ông Đặng Văn Tỉnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn xã đối với UBND xã Hiệp Thạnh.

Toàn cảnh buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn xã. Hiện nay diện tích đất công trên địa bàn xã Hiệp Thạnh là 272.658,0m2. Trong đó, diện tích đất công ích 5% là 84.965,9m2  (cho thuê: 33.039,6m2; đất chưa cho thuê: 51.926,3m2) do UBND xã quản lý; diện tích các loại đất còn lại là 187.692,1 m2. Trong thời gian qua, UBND xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo rà soát các thửa đất công mới đưa vào hồ sơ địa chính để quản lý chặt chẽ quỹ đất hiện có, phát huy được hiệu quả, trách nhiệm quản lý của UBND xã nên trong năm 2022, địa phương không để xảy ra trường hợp nào vi phạm luật đất đai; việc sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã cơ bản đi vào nề nếp, góp phần không nhỏ vào công tác quản lý đất đai và phát triển kinh tế xã hội, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý sử dụng đất công trên địa bàn xã vẫn còn một số hạn chế như: công tác rà soát, thống kê trước đây chưa đầy đủ theo thực tế để đưa vào hồ sơ địa chính quản lý, một vài diện tích đất công trên địa bàn các xã còn để trống, chưa được sử dụng một cách có hiệu quả, chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể gây lãng phí thời gian qua. Việc quản lý, sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã chưa thường xuyên kiểm tra hiện trạng sử dụng đất đối với các hộ cho thuê, thời gian ký hợp đồng cho thuê chưa đúng quy định. Một số diện tích đất công trên địa bàn xã còn để người dân lấn chiếm trước đây xử lý chưa triệt để, chưa dứt điểm, còn chậm, kéo dài trong thời gian qua.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Đặng Văn Tỉnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát HĐND xã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của UBND xã trong việc quản lý sử dụng đất công trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND xã cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất công, cập nhật sổ ghi chép quản lý đất công kịp thời, đầy đủ, xử lý những biến động về đất đai đảm bảo theo số liệu thực tế. Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất công rộng rãi trong nhân dân; tăng cường và có biện pháp xử lý hành vi lấn chiếm đất công đạt hiệu quả. Thực hiện việc cho thuê đất công ích 5% đảm bảo quy trình, thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với diện tích đất công bị lấn chiếm có văn bản báo cáo đề xuất hướng xử lý cho Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo ngành chuyên môn hỗ trợ xử lý dứt điểm tình trạng trên. Tăng cường làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước về đất đai./.

Thường trực HĐND xã