Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện: Giám sát kết quả thực hiện công tác giảm nghèo, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 26/05/2023 16:40 93 0

Từ ngày 23/5 đến ngày 24/5, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Gò Dầu tổ chức đoàn giám sát công tác giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2023. Tham gia đoàn giám sát có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; bà Vương Thị Thúy Oanh - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; ông Lâm Sơn Hải - Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn giám sát. Làm việc với đoàn giám sát có ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện và các ngành chuyên môn huyện.

Quang cảnh buổi làm việc với UBND huyện

Trước khi làm việc trực tiếp với UBND huyện, Đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc trực tiếp với UBND xã Bàu Đồn, Phước Đông và Thanh Phước về kết quả thực hiện công tác giảm nghèo, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Gò Dầu.

Thực hiện chính sách giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện, UBND huyện đã ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các chính sách đối với giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình triển khai, thực hiện. Thường xuyên đôn đốc, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo báo cáo, kết quả rà soát hộ nghèo năm 2021 là 486 hộ, đến năm 2022 còn lại 233 hộ, giảm 253 hộ, vượt 0,13% so kế hoạch. Dự kiến đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 41 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,1%. Để giảm số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hỗ trợ tín dụng cho hộ nghèo, hỗ trợ nhà ở, dạy nghề giải quyết việc làm, chính sách bảo trợ xã hội, y tế và trợ giúp pháp lý,…Các chính sách về y tế và giáo dục được thực hiện đúng theo quy định. Qua đó, hộ nghèo của huyện đã được kéo giảm qua các năm, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, tiến độ khai giảng các lớp học còn chậm so với kế hoạch. Một số lao động sau khi học nghề chưa tìm được việc làm theo đúng ngành nghề đào tạo. Việc nhân rộng phát triển các mô hình sau đào tạo chưa rõ nét, hiệu quả còn thấp. Việc áp dụng ngành nghề được đào tạo vào thực tiễn còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát đề nghị huyện làm rõ các chỉ tiêu đào tạo nghề, công tác kiểm tra, giám sát, định hướng nghề nghiệp có nhu cầu hiện nay… Lãnh đạo UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng, ban đã giải trình các ý kiến mà Đoàn giám sát quan tâm.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lâm Sơn Hải đề nghị UBND huyện cần khắc phục sớm những hạn chế của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đẩy mạnh công tác phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền ra nhân dân về công tác này. Tiếp tục rà soát lại các ngành, nghề đào tạo cho lao động nông thôn và nhu cầu thực tế của các cơ sở sử dụng lao động, kết hợp với việc nghiên cứu phát triển đào tạo đa dạng các loại ngành nghề.

Thường trực HĐND huyện Gò Dầu