Thường trực HĐND xã Long Thuận, huyện Bến Cầu: Tổ chức Phiên giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai

Thứ hai - 05/08/2024 11:13 38 0

Chiều ngày 02/8, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng tập xã, Thường trực HĐND xã Long Thuận tổ chức Phiên giải trình về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai. Đến dự có bà Huỳnh Thị Bích Hạnh - Phó trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, lãnh đạo UBMTTQVN xã, lãnh đạo 02 Ban HĐND xã. Chủ trì Phiên giải trình ông Phạm Văn Phú - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và ông Nguyễn Tấn Khoan - Phó Chủ tịch HĐND xã.

Trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được UBND xã ngày càng tập trung và quyết liệt hơn trước, đã đề ra và thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp tích cực để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn xã. Từ đó đơn khiếu nại, tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh về lĩnh vực đất đai từng bước kéo giảm. Công tác hòa giải đã được chính quyền chú trọng hơn và đạt kết quả khá tốt.

Qua báo cáo của UBND xã, có 05 lượt ý kiến yêu cầu UBND xã giải trình làm rõ thêm như: công tác tham mưu giải quyết các vụ việc phản ánh, đơn khiếu nại trong thời gian qua; bổ sung phần đánh giá mặt tồn tại, hạn chế; đánh giá vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia vào công tác đối thoại, vận động, hòa giải các vụ việc phản ánh, kiến nghị, khiếu nại có liên quan đến đất đai; công tác tuyên truyền phổ biến về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phối hợp giữa các bộ phận có liên quan trong giải quyết khiếu nại, tố cáo Các ý kiến của đại biểu đặt ra đã được lãnh đạo UBND xã giải trình làm rõ, đồng thời sẽ có giải pháp thực hiện tốt công tác giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo về đất đai trên địa bàn xã.

Kết luận phiên giải trình, ông Phạm Văn Phú - Chủ tịch HĐND xã ghi nhận sự nỗ lực điều hành chỉ đạo của UBND xã trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai trong thời gian qua. Thời gian tới, đề nghị UBND xã nêu cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của công chức trong cơ quan về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt việc phối hợp giữa các bộ phận có liên quan trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp; đồng thời giải quyết dứt điểm ngay các vụ việc mới phát sinh.

TT.HĐND XÃ LONG THUẬN