Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 02/07/2021, 10:00
HĐND tỉnh thảo luận tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
02/07/2021
Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận Tổ về các nội dung của kỳ họp.

Trong quá trình thảo luận, đa số các đại biểu đều thể hiện sự thống nhất với báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; báo cáo công tác của UBND tỉnh, HĐND tỉnh và các cơ quan tư pháp; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đã trình tại kỳ họp.

Quang cảnh buổi thảo luận tại tổ 3

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị làm rõ thêm các vấn đề cụ thể như:

Đối với công tác phòng, chống dịch covid-19 cần có giải pháp quyết liệt hơn, phải có kịch bản chuẩn bị trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp trong cộng đồng; đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân liên quan, để có giải pháp phù hợp trong thời gian tới; quan tâm rà soát, kiểm tra các dự án chăn nuôi; có giải pháp đồng bộ quyết liệt đối với tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn; cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn; triển khai đồng bộ các giải pháp về phát triển chính quyền số, trong điều kiện hiện chỉ số cải cách hành chính của tỉnh giảm; đánh giá chính sách tiếp cận vốn của các Hợp tác xã để phát triển lĩnh vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

 Về các dự thảo nghị quyết, cơ bản các đại biểu thống nhất với dự thảo trình kỳ họp, bên cạnh đó, đại biểu có góp ý, đề nghị sửa đổi và làm rõ đối với một số dự thảo Nghị quyết như sau:

- Đối với Nghị quyết quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào Cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát, Chàng Riệc, Tân Nam. Đại biểu đề nghị làm rõ quy định tại khoản 2, Điều 4 về số phí thu được đầu tư cho các công trình quan trọng khác của địa phương.

- Đối với Nghị quyết quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đề nghị làm rõ và có sự thống nhất về đối tượng miễn, giảm thu phí, lệ phí được quy định tại Điều 4 của Nghị quyết.

- Đối với Nghị quyết quy định thu phí thăm quan Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh núi Bà Đen tỉnh Tây Ninh, đề nghị xác định rõ thời gian áp dụng miễn thu phí là 6 tháng kể từ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh núi Bà Đen mở cửa hoạt động trở lại.

- Về Nghị quyết chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa; dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư đợt 2 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đại biểu đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng và UBND các cấp kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đã có Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua để sử dụng cho mục đích khác, đảm bảo dự án triển khai đúng mục đích và có hiệu quả. Đối với các dự án đã quá 3 năm nhưng chưa triển khai thực hiện, đã được rà soát, tổng hợp, đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp xử lý phù hợp cho từng dự án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi các dự án.

- Đối với Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp; mức hỗ trợ đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non, dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đại biểu đề nghị kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển cho giáo dục mầm non công lập để tạo sự công bằng và mang tính đồng bộ…

Qua thảo luận, Có 23 đại biểu phát biểu với 59 ý kiến, trong đó, UBND tỉnh, ngành chức năng đã giải trình 41 ý kiến; ghi nhận tổng hợp 18 ý kiến. Các vấn đề đại biểu góp ý cụ thể đã được các cơ quan chuyên môn tiếp thu, giải trình làm rõ trước khi HĐND tỉnh quyết nghị.

Nhi Trần

Lượt người xem:  Views:   575
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động