Hội đồng nhân dân xã Thanh Điền, huyện Châu Thành: Tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2024

Thứ sáu - 22/03/2024 08:58 34 0

Ngày 20/3, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Thanh Điền, huyện Châu Thành tổ chức giám sát chuyên đề về việc “Thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2024. Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Chủ tịch HĐND xã, Chủ trì cuộc họp. Đơn vị được giám sát có bà Phan Thị Phương Yến - Phó chủ tịch UBND xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Đoàn giám sát đã được nghe bà Phan Thị Phương Yến - Phó chủ tịch UBND xã báo cáo về việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2024. Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2021- 2025, UBND xã đã chủ động xây dựng quy chế làm việc theo hướng dẫn của cấp trên, phân công rõ chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch, Phó chủ tịch và các thành viên UBND. Nhìn chung, công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước ở địa phương, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Trong hoạt động, UBND xã chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; thực hiện kịp thời, có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND xã; phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND xã, thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Có chương trình, kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ phận chuyên môn thuộc UBND xã. Trong chỉ đạo điều hành, UBND xã tuân thủ nguyên tắc làm việc theo chế độ tập trung dân chủ, kết hợp trách nhiệm của tập thể UBND xã với đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân của chủ tịch UBND xã và từng thành viên UBND xã; xem xét xử lý công việc đúng thẩm quyền, tuân thủ quy định của Pháp luật và Quy chế làm việc của UBND xã; quan tâm chỉ đạo cải tiến phương thức làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo điều hành. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo UBND xã đã quan tâm và có những hành động cụ thể trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của cử tri, không xảy ra các điểm nóng về khiếu nại, tố cáo trên địa bàn xã; quan tâm chỉ đạo lập lại trật tự kỷ cương hành chính, thực hiện tốt giờ giấc làm việc, hội họp phát huy tính dân chủ trong tập thể, đạt và vượt các chỉ tiêu. Phấn đấu đến năm 2025 duy trì 16/16 tiêu chí theo bộ tiêu chí nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Qua buổi giám sát đã ghi nhận được 6 ý kiến góp ý của đoàn giám sát đề nghị đơn vị được giám sát làm rõ xoay quanh thực hiện các chỉ tiêu cụ thể từng năm để đề ra phương hướng giải pháp mà các chỉ tiêu chưa đạt; UBND xã đã có xây dựng báo cáo kịp thời đúng thời gian, nhưng chưa bám vào đề cương; cần tập trung vào giải pháp thu ngân sách và bảo hiểm y tế; nâng tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động. Đại diện lãnh đạo UBND xã đã tiếp thu, giải trình làm rõ.

Kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Chủ tịch HĐND xã đề nghị trong thời gian tới UBND xã cần tích cực công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn xã mua bảo hiểm và xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu vận động các ngành, từng cán bộ công chức. UBND xã họp làm việc với Ban quản lý thu ngân sách để đẩy mạnh nhanh tiến độ thu ngân sách; ghi nhận các ý kiến góp ý của đoàn giám sát, hoàn chỉnh báo cáo giám sát gửi lại cho đoàn theo đúng thời gian quy định.

HĐND xã Thanh Điền