Thường trực Hội đồng nhân dân xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu: Giám sát về tổ chức thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ bảy

Thứ ba - 26/03/2024 10:38 32 0

Chiều ngày 25/3, Thường trực HĐND xã tiến hành giám sát về tổ chức thực hiện kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ bảy (kỳ họp cuối năm 2023) đối với UBND xã. Đoàn giám sát do ông Đặng Văn Kiết - Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự còn có trưởng, phó hai Ban HĐND xã, Chủ tịch UBND xã, đại diện UBMTTQVN xã, các ngành trực thuộc UBND.

Tại kỳ họp thứ bảy, đại biểu HĐND xã chất vấn UBND 03 nhóm vấn đề với 6 nội dung. Qua giám sát, nhìn chung UBND triển khai thực hiện được 4/6 nội dung, còn lại 2/6 nội dung chưa giải quyết xong cụ thể: tình hình thu thuế trên địa bàn xã trong thời gian qua việc quản lý của UBND chưa chặt chẽ nhất là hiện nay vẫn còn nhiều hộ kinh doanh buôn bán trốn đăng ký thuế dẫn đến không công bằng và gây khó khăn trong việc thu thuế trên địa bàn xã; tình trạng bạo lực học đường trong trường học vẫn còn xảy ra, bên cạnh đó đa số học sinh bỏ học khi Ban chỉ đạo phổ cập và nhà trường đến vận động nhưng học sinh vẫn không đi học lại.

Kết thúc buổi giám sát, ông Đặng Văn Kiết yêu cầu cần tăng cường công tác quản lý, phối hợp với đội thuế, thường xuyên rà soát, đưa vào quản lý kịp thời đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn; điều chỉnh doanh thu, mức thuế phù hợp, sát thực tế kinh doanh, chống thất thu ngân sách. Chủ động triển khai tuyên tuyền hướng dẫn người nộp thuế để người nộp thuế thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của nhà nước. Thực hiện rà soát phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội trong công tác đôn đốc thu hồi nợ tồn đọng.

Tăng cường công tác quản lý nhất là việc nắm bắt tình hình giảng dạy của các điểm trường trên địa bàn xã, cũng như biểu hiện của học sinh, chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị nhận thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường.

Đề nghị UBND quan tâm kiểm tra, nhắc nhở Ban giám hiệu nhà trường trong việc quản lý, giáo dục học sinh, chủ động việc nắm bắt thông tin nhất là học sinh yếu có nguy bỏ học dẫn đến bỏ học giữa chừng để đề ra giải pháp ngăn chặn  kịp thời, tạo nề nếp, kỷ cương nhà trường; từng bước nâng cao chất lượng dạy học; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ CẨM GIANG