Ban Pháp chế HĐND Thành phố giám sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 45 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều, hộ nghèo tỉnh; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 13/03/2024 08:35 26 0

Sáng ngày 12/3, ông Trần Anh Dũng - Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Tây Ninh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi giám sát đối với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 45/2022/NQ- HDND của HĐND tỉnh về quy định chuẩn hộ nghèo tỉnh và chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều, hộ nghèo tỉnh; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Cùng tham dự giám sát có bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố, trên địa bàn thành phố có 37.523 hộ dân với 137.189 nhân khẩu. Hiện nay thành phố còn 50 hộ nghèo chuẩn đa chiều, chiếm tỷ lệ 0,13%; hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh là 145 hộ, chiếm tỷ lệ 0,39%.

Trong năm 2023 thành phố đã cấp 560 thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn Trung ương và hộ nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh, đạt tỷ lệ 100%  số người được hỗ trợ theo quy định.

Thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 45/2022/NQ- HDND của HĐND tỉnh, thành phố đã thực hiện miễn, giảm học phí cho 47 trẻ em mẫu giáo và học sinh với tổng số tiền hơn 14 triệu đồng, hỗ trợ chi phí học tập cho 93 học sinh với tổng số tiền gần 102 triệu đồng. Bên cạnh đó, phối hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước đã trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho 245 người nghèo với 08 lượt tư vấn.

Các thành viên đoàn giám sát trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến để lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố làm rõ thêm về những khó khăn, vướng mắt trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết như: công tác hỗ trợ chính sách cho học sinh thuộc diện hộ nghèo; công tác nắm thông tin, địa chỉ cụ thể từng đối tượng được thụ hưởng để cập nhật biến động khi có thay đổi; công tác phối hợp với phòng, ban liên quan để tham mưu UBND Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết…

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Anh Dũng - Trưởng đoàn giám sát đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố tiếp thu các ý kiến thành viên đoàn giám sát, tiếp tục quan tâm triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều, hộ nghèo tỉnh; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh; quan tâm đánh giá tính hiệu quả, sự đồng thuận của người dân trong triển khai chính sách đối với hộ nghèo. Qua đó nhằm kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách theo Nghị quyết đảm bảo theo đúng quy định.

Thường trực HĐND Thành phố