Hội đồng nhân dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành: Giám sát kết quả thực hiện Kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ trên địa bàn xã, giai đoạn 2021 - 2025

Thứ sáu - 15/03/2024 08:45 47 0

Chiều ngày 14/3, tại phòng họp Ban chấp hành Đảng ủy xã Thái Bình, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân xã do ông Nguyễn Văn Quốc - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân về tình hình thực hiện Kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ trên địa bàn xã Thái Bình, giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã đối với Ủy ban nhân dân xã. Tham dự buổi giám sát còn có các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trưởng ban ngành, đoàn thể xã.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Thái Bình, trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức hội nghị quán triệt triển khai đến các ban ngành, đoàn thể và toàn thể cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Dân quân xã. Ban Chỉ huy Quân sự xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã xây dựng lực lượng Dân quân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, phù hợp với tình hình địa phương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Quá trình thực hiện luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cơ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đảng ủy xã, sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trong quá trình xây dựng và huấn luyện dân quân trên địa bàn xã. Ủy ban nhân dân xã đã bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho Dân quân đúng Luật Dân quân tự vệ và văn bản hướng dẫn thi hành luật. Tổng kinh phí chi cho công tác tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho Dân quân tự vệ trên địa bàn xã, giai đoạn từ năm 2021 - 2023 là 2.118.291.200đ. Việc tổ chức đăng ký, quản lý, sử dụng trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật của Dân quân đúng pháp luật. Tổ chức huấn luyện Dân quân hàng năm đảm bảo theo nội dung kế hoạch. Hàng năm có tổ chức sơ kết nhằm đánh giá rút kinh nghiệm chỉ đạo kịp thời để thực hiện có hiệu quả theo kế hoạch đề ra.

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Quốc - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, phát biểu giải trình và tham gia góp ý kiến của các đại biểu dự họp, đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia để hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Hội đồng nhân dân xã tại phiên họp tháng 3 năm 2024 để lấy ý kiến và hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát cho Hội đồng nhân dân tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 theo quy định.

Thường trực HĐND xã Thái Bình