Thông tin hoạt động
Thứ 4, Ngày 12/12/2018, 12:00
Thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh: Nhiều ý kiến liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
12/12/2018
Chiều ngày 10/12 và chiều ngày 11/12, các đại biểu tiến hành thảo luận tổ, có nhiều ý kiến liên quan đến nhiều ngành nhiều lĩnh vực, cụ thể như sau:

Về lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đầu tư phát triển: Thời gian qua, tỉnh thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư lớn, do đó việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế ngày càng nhiều, tuy nhiên, qua phản ánh của người dân nhiều dự án triển khai đền bù chậm, ảnh hưởng đến việc tái định cư của người dân. Đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh cần tiếp tục quan tâm rút ngắn thời gian thực hiện đền bù; Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành các Trung tâm thương mại, các siêu thị. Đề nghị UBND tỉnh cần định hướng, tạo điều kiện để các sản phẩm của địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng của các Trung tâm thương mại, siêu thị này; Để đảm bảo thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc ban hành các chính sách trình tại kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh cần triển khai, thực hiện đảm bảo thống nhất, đồng bộ các nội dung chi hỗ trợ kinh phí bằng nguồn ngân sách nhà nước cấp huyện, xã.

Về tài nguyên - môi trường: Qua khảo sát của HĐND tỉnh cho thấy tỷ lệ người dân tham gia đóng tiền phí thu gom, xử lý rác chỉ có 35%. Đề nghị có biện pháp huy động rộng rãi các tầng lớp nhân dân tham gia, đồng thời có quy định nâng thêm mức phí thu gom rác cho phù hợp (mức đóng 15.000 đồng/tháng/hộ như hiện nay là rất thấp); Việc xử lý nước thải ra môi trường chỉ đạt 22% so với thực tế. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, đầu tư bằng ngân sách nhà nước cho công tác xử lý nước thải tập trung ở các khu đô thị; Đề nghị ngành chức năng có đánh giá sát, đúng, chặt chẽ hơn trữ lượng khoáng sản (cát, đá, ...) trên địa bàn tỉnh, để xây dựng kế hoạch quản lý và tổ chức khai thác, sử dụng hợp lý, đảm bảo tính bền vững. Đặc biệt có biện pháp kiểm tra chặt chẽ, chống sạt lở và thất thoát tài nguyên.

DSC03360.JPG
Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại tổ thảo luận

Về giao thông: Hệ thống xe buýt chạy trên địa bàn hiện nay không xé vé cho hành khách mà thu tiền trực tiếp, vì vé xe còn liên quan đến vấn đề bảo hiểm con người; đề nghị ngành giao thông có quy định về việc mua bán vé đi xe buýt và mức giá khung cho từng tuyến cụ thể, để thống nhất quản lý trên địa bàn. Đồng thời, xem xét việc không xử phạt các nhà xe chở khách chạy tuyến cố định trả khách dọc đường khi người dân có nhu cầu.

Về sản xuất nông nghiệp: HĐND tỉnh đã thông qua nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nhưng quá trình triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn, người dân khó tiếp cận, nguyên nhân có phải do năng lực quản lý điều hành, chính sách không phù hợp, thủ tục rườm rà, .... Đề nghị UBND cần có giải pháp triển khai thực hiện các chính sách này hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Về tín dụng: Đề nghị tỉnh chỉ đạo cho ngân hàng, hệ thống tín dụng có biện pháp cảnh báo thông tin về biến động lãi suất, dòng tiền để doanh nghiệp chủ động hơn trong kế hoạch phát triển và định hướng đầu tư.

Về văn hóa - xã hội, lao động và việc làm: Theo báo cáo của UBND tỉnh, số lao động có việc làm tăng thêm khoảng 17.500 lao động, tuy nhiên việc giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng trên 14.000 người. Qua đó cho thấy công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm hiện nay chưa thật sự hiệu quả, chưa căn cơ, trong khi một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn, gặp nhiều khó khăn. Mặt khác chủ trương của Tỉnh đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên nhu cầu sử dụng lao động là rất lớn. Đề nghị UBND tỉnh đánh giá sát thực trạng và nhu cầu lao động trong tỉnh để có định hướng biện pháp phù hợp, hiệu quả, phát huy tốt nguồn nhân lực cho phát triển; Đề nghị UBND tỉnh báo cáo thêm về cơ sở để tính các số liệu: số lao động có việc làm tăng thêm hàng năm của tỉnh (năm 2018 là 17.500 lao động) và tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo (66,28%), tỷ lệ hộ nghèo giảm (0,9%); Cần rà soát, đánh giá lại cách thức triển khai dạy nghề nông thôn, về đối tượng và nội dung dạy nghề phải điều chỉnh phù hợp với thực tế, tránh lãng phí (người già, người tàn tật không có nhu cầu,…).

Về công tác giảm nghèo: Công tác giảm nghèo trong thời gian qua đã được các ngành, các cấp quan tâm, ngân sách đầu tư cho công tác giảm nghèo hiện nay khá nhiều, tuy nhiên việc thực hiện các mô hình hỗ trợ giảm nghèo chưa thật sự hiệu quả, hiệu quả đem lại chưa tương xứng, hiện tượng “tách hộ” để hưởng chế độ vẫn còn; công tác rà soát, điều tra hộ nghèo chưa đúng thực chất, không sát với thực tế. Đề nghị trong thời gian tới cần có giải pháp thực hiện tốt hơn công tác giảm nghèo và khắc phục những hạn chế trên. 

Về giáo dục và đào tạo: Tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng 40 trường mầm non ở những xã khó khăn để đáp ứng nhu cầu trường học cho con em các địa phương, đến năm 2018 đã có một số trường xây dựng nhưng vẫn không tuyển được giáo viên mầm non do thiếu nguồn tuyển dụng. Đề nghị đánh giá việc đầu tư xây dựng 40 trường mầm non này? Có giải pháp đào tạo tuyển dụng giáo viên mầm non. Nên xem xét phân bổ ngân sách xây dựng các trường thời gian tới, không kéo dài đầu tư gây lãng phí, có trường mà không có giáo viên. Trong kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 2019 có phân bổ kinh phí cho các trường nói trên, đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm; Đối với công tác xã hội hóa giáo dục, theo quy định việc huy động phụ huynh học sinh đóng góp các khoản hỗ trợ không được áp đặt mức đóng góp cụ thể, nhưng thực tế nhiều trường chưa thực hiện đúng quy định này; việc quản lý các khoản hỗ trợ, đóng góp hiện nay không rõ ràng, thiếu minh bạch. Đề nghị ngành chức năng quan tâm chấn chỉnh.

Về lĩnh vực khoa học công nghệ: Năm 2018, tỉnh phê duyệt 26 nhiệm vụ và nghiệm thu 05 đề tài khoa học, dự trù năm 2019 sẽ chi cho công tác khoa học công nghệ trên 35 tỷ đồng nhưng chưa đánh giá sâu hiệu quả mang lại của lĩnh vực này, đề nghị UBND tỉnh đánh giá sát, đúng tình hình thực hiện lĩnh vực này trong thời gian qua, nhằm có kế hoạch đầu tư và định hướng việc nghiên cứu, ứng dụng phát huy hiệu quả lĩnh vực khoa học công nghệ.

Về y tế: Việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, nhà trường thu hộ tiền mua BHYT từ tháng 9 (thời điểm bắt đầu năm học), tuy nhiên thẻ BHYT có hiệu lực từ tháng 01 năm sau, việc quản lý số tiền mua thẻ BHYT tại các trường chưa được rõ ràng (có trường hợp gửi ngân hàng, gửi quỹ tín dụng để lấy lãi; có trường chuyển trước cho BHXH). Đề nghị quan tâm chấn chỉnh, để việc quản lý số tiền đúng quy định, tránh gây thắc mắc cho phụ huynh; Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân hiện nay thấp (6,8 bác sĩ/vạn dân), dẫn đến quá tải, làm ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như thái độ phục vụ nhân dân trong công tác khám chữa bệnh. Đề nghị có biện pháp khắc phục những hạn chế nêu trên.

Lĩnh vực pháp chế: Đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan tư pháp (Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân) trong việc quản lý, hoạt động xét xử các đối tượng nghiện ma túy, vì hiện nay việc thực hiện hoạt động xét xử, vận chuyển các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn.

Về an ninh trật tư, an toàn xã hội: Tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, đây là đối tượng nguy hiểm, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm khác (trộm cướp, gây rối trật tự, giết người, băng nhóm); cần tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp kịp thời chấn chỉnh. Qua khảo sát hoạt động của Trung tâm cai nghiện (K48) cho thấy cơ sở vật chất không đảm bảo, nguy cơ tái nghiện cao,… Tình trạng tín dụng đen, đòi nợ thuê, cần có giải pháp tích cực hơn, do thiếu cơ sở pháp lý xử lý,… Tình trạng cá cược dưới hình thức trò chơi máy bắn cá ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cần có giải pháp xử lý triệt để; Hiện nay, trên địa bàn một số huyện xuất hiện tình trạng băng nhóm xã hội đen, đề nghị ngành chức năng cần nâng cao vai trò trong công tác quản lý, có biện pháp phòng ngừa, răn đe, xử lý các nhóm đối tượng này; Đề nghị nghiên cứu nâng cấp sửa chữa cơ sở cai nghiện ma túy vì hiện nay đang quá tải; Đề nghị các Sở, ngành lập đường dây nóng và thông tin phổ biến đến người dân biết để phản ánh một số lĩnh vực: an ninh trật tự, VSATTP, hàng lậu, phân bón giả,… vì hiện nay người dân khi phát hiện các vi phạm không biết báo ai; đồng thời tránh tình trạng đường dây nóng mà không nóng…

Thanh Trung

Lượt người xem:  Views:   141
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động