Thông tin hoạt động
Chủ Nhật, Ngày 28/03/2021, 12:00
Phát biểu của Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tại Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
28/03/2021
Sáng ngày 24/3/2021, tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Nguyễn Thành Tâm – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có bài phát biểu tổng kết hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Ban biên tập Trang tin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Kính th­ưa:

- Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh;

- Các vị đại biểu Quốc hội; các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh;

- Kính th­ưa các vị khách quý, cùng toàn thể Hội nghị.


Đồng chí Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hoà trong không khí cả nước đang tập trung thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; cũng là giai đoạn kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội, HĐND các cấp. Để đánh giá lại những mặt làm được, chưa làm được của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới; hôm nay, Thường trực HĐND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi đến các vị đại biểu, các vị khách quý lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

Nhiệm kỳ HĐND tỉnh 2016-2021 có thể nói là nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid -19 xảy ra trong 02 năm cuối nhiệm kỳ đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Song, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Tây Ninh đã thực hiện và hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra, kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, toàn diện: tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 7,2%, cao hơn mức bình quân của cả nước; quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,68 lần, tổng thu ngân sách tăng gần 2 lần, thu hút đầu tư trong và ngoài nước cũng tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ; bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều đổi mới; các lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện; công tác đối ngoại, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường.

Những thành tựu trên là kết quả đóng góp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh: Trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành quả, những bài học kinh nghiệm của HĐND tỉnh các khóa trước, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đóng góp trí tuệ, tâm huyết cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nổi bật với việc thông qua những quyết sách ghi dấu ấn của nhiệm kỳ như: Nghị quyết chính sách đặc thù của địa phương về thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế nông thôn; chính sách về hỗ trợ nguồn nhân lực y tế; chính sách về hỗ trợ đối tượng thuộc hộ gia đình không khả năng thoát nghèo,...qua đó, đã góp phần cụ thể hoá, kích hoạt và tạo đà bứt phá cho nhiều chủ trương lớn của Tỉnh, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri tỉnh nhà. Bên cạnh đó, những điểm sáng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh khóa IX là việc đổi mới công tác tổ chức kỳ họp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; các phiên chất vấn, giải trình sôi nổi với hình ảnh minh họa thực tế; hiệu quả hoạt động giám sát được nâng cao với việc tăng cường khảo sát nắm thông tin; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, khiếu nại tố cáo của công dân đạt kết quả tích cực, v.v… từ đó, tạo động lực thúc đẩy hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan tư pháp từng bước cải tiến, nâng cáo năng lực, hiệu quả công vụ, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 cũng còn không ít những khó khăn, hạn chế: một số nghị quyết được ban hành tính khả thi chưa cao; một số chính sách về phát triển kinh tế - xã hội chưa tạo đột phá, việc triển khai vào thực tế còn chậm; chất lượng thẩm tra, giám sát ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, được sự quan tâm, hướng dẫn của Trung ương, với sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật, tạo cơ chế đối với tổ chức, hoạt động của HĐND theo hướng hiệu quả hơn, thực chất hơn; bên cạnh đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; cùng với đó là sự chủ động, quyết tâm đổi mới của Thường trực HĐND, các Ban HĐND đối với hoạt động của HĐND; tinh thần, trách nhiệm cao độ của các vị đại biểu HĐND và sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các cơ quan: UBND, UBMTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh, các cơ quan tư pháp, các ngành chuyên môn và nhất là sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong tỉnh, từ đó, đã giúp cho HĐND tỉnh khóa IX hoàn thành vai trò, trách nhiệm được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tiếp tục nâng cao đời sống và mang lại sự hài lòng của quần chúng nhân dân trong tỉnh.

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Việc tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ 2016-2021 có ý nghĩa đặc biệt, để chúng ta cùng nhìn lại chặng đường 5 năm qua, đánh giá toàn diện những mặt đã làm được, chưa làm được và phân tích rõ nguyên nhân, để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ tới. Tại Hội nghị này, chúng ta sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền trong nhiệm kỳ 2016-2021; nghe tham luận của một số đơn vị. Đồng thời, thực hiện công tác khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu để kịp thời ghi nhận những nỗ lực, cống hiến trong lĩnh vực hoạt động của HĐND nhiệm kỳ qua.

Vì vậy, Tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, tiếp tục thảo luận, đóng góp những ý kiến thiết thực, để góp phần tích cực vào thành công của Hội nghị.

Với tinh thần đó, thay mặt chủ trì Hội nghị, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Xin trân trọng cảm ơn!

PHÒNG CÔNG TÁC HĐND          

Lượt người xem:  Views:   216
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động