Thứ 6, Ngày 24/05/2019, 17:00
Ban Pháp chế HĐND xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát việc hòa giải đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn xã
24/05/2019
Sáng ngày 23/5/2019, Ban Pháp chế HĐND xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu tổ chức giám sát việc hòa giải đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn xã. Ông Bùi Văn Mánh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn.

banpcxabaudon.jpg

Quang cảnh buổi giám sát

Báo cáo của UBND xã cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND xã luôn chú trọng công tác việc hòa giải đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác tuyên truyền được 96 cuộc với 2252 lượt người dự. Tổng số đơn tổ hòa giải các ấp nhận là 32 đơn gồm đơn tranh chấp đất đai 9 đơn, hôn nhân gia đình 1 đơn, nợ 2 đơn, hụi 16 đơn, gây rối, mất đoàn kết 01 đơn… đã đưa ra 32 đơn hòa giải thành 18 đơn, chiếm tỷ lệ 56,25%, đơn không thành 14 đơn chiếm tỷ lệ 43,75%. UBND xã đã nhận 5 đơn (Hội đồng nhân dân xã nhận 1 đơn chuyển đến). Kết quả UBND đã đưa ra hòa giải là 4 đơn tranh chấp đất đai (trong đó 1 tranh chấp đang xác minh vụ việc đưa ra hòa giải), kết quả hòa giải không thành 4 đơn.

Thành viên đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề cũng như lắng nghe việc giải trình của UBND xã vì sao hòa giải tỷ lệ thành đạt thấp. UBND xã đã giải trình tỷ lệ hòa giải thành thấp do nhiều nguyên nhân, Hội đồng hòa giải xã chủ yếu tuyên truyền, vận động thương lượng, thỏa thuận của  2 bên để đi đến thống nhất chứ không manh tính bắt buộc hay chế tài. Trong thời gian tới, thực hiện tốt công tác tuyên truyền thu thập, xác minh sự vụ, sự việc đưa ra hòa giải tỷ lệ  thành cao.

Phát biểu kết luận, ông Bùi Văn Mánh - Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã ghi nhận những khó khăn của UBND xã trong việc hòa giải đơn thư  khiếu nại tố cáo của công dân. Đồng thời yêu cầu UBND xã tăng cường công tác tuyên truyền Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật đất đai ra nhân dân trong thời gian tới.

Ban Pháp chế, HĐND xã Bàu Đồn