Thông Tin Trong Tỉnh
Thứ 2, Ngày 30/09/2019, 18:00
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn huyện Tân Châu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/09/2019
Sáng ngày 26/9/2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành làm việc với Thường trực HĐND huyện Tân Châu về thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 trên địa bàn huyện Tân Châu. Buổi khảo sát do ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì, tham dự cùng Đoàn khảo sát còn có 4/7 thành viên Ban, đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh.
tchaurf.jpg 

Ông Nguyễn Văn Hùng – Phó trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc

HĐND huyện Tân Châu cho biết, từ ngày 1.7.2016 đến 31.7.2019, HĐND huyện đã ban hành 10 Nghị quyết quy phạm pháp luật (QPPL). Đối với việc phân công soạn thảo văn bản, căn cứ vào chương trình nội dung kỳ họp của HĐND huyện, UBND huyện phân công các cơ quan chuyên môn trực thuộc chủ trì soạn thảo, thông qua UBND huyện để trình HĐND. Các Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của huyện được giao cho Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì soạn thảo.

Nhìn chung các văn bản QPPL cơ bản phù hợp với các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước ở địa phương. Từ đầu năm 2016 đến nay, bên cạnh công tác ban hành, huyện còn kiểm tra, rà soát các văn bản cùng cấp và của cấp xã. Qua rà soát không có nghị quyết trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo.

Kết quả rà soát 10 nghị quyết HĐND huyện có 3 nghị quyết hết hiệu lực toàn bộ, 1 nghị quyết hết hiệu lực một phần, phòng Tư pháp huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ và hết hiệu lực một phần. Đối với công tác theo dõi hoạt động thường xuyên của cấp xã Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát việc ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật đúng thẩm quyền, nội dung phù hợp với quy định của pháp luật, không có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan Nhà nước cấp trên, tuy nhiên cũng có nghị quyết còn sai về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản.

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn đề nghị HĐND huyện Tân Châu cung cấp và làm rõ thông tin về một số vấn đề. Đó là công tác tuyên truyền phổ biến Luật Ban hành văn bản QPPL; trách nhiệm của UBND huyện đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện; công tác thẩm tra dự thảo Nghị quyết của các ban trước khi trình ra HĐND huyện; việc niêm yết Nghị quyết của HĐND có đảm bảo thời gian quy định; công tác phối hợp xây dựng, ban hành Nghị quyết QPPL của HĐND huyện,…

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của HĐND huyện trong thời gian qua đã quan tâm đến công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời có những lưu ý đối với hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của địa phương.

 Ngọc Cẩn

Lượt người xem:  Views:   641
Chia sẻ:
Share:
Danh sách ý kiến
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông Tin Trong Tỉnh