Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Bến Cầu: Tổ chức giám sát về việc triển khai và tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2023

Thứ tư - 31/07/2024 10:59 31 0

Chiều ngày 30/7, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Bến Cầu đã tổ chức giám sát về việc triển khai và tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2023. Buổi giám sát do ông Phan Huỳnh Quốc Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có ông Bùi Viết Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Trần Văn Minh - Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện; ông Nguyễn Văn Lô - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội huyện; bà Nguyễn Thị Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo chuyên trách 02 Ban HĐND huyện; Thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện và Thường trực HĐND xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua báo cáo của UBND huyện cho thấy, trong thời gian qua UBND huyện có sự quan tâm chỉ đạo, điều hành đẩy mạnh công tác Cải cách hành chính theo kế hoạch đề ra. Kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh Cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được tiến hành thường xuyên; việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông được đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước. Việc kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế của huyện được quan tâm thực hiện tốt; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết công việc với người dân được nâng cao. Cải cách tài chính công được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành của huyện, phục vụ người dân và doanh nghiệp từng bước mang lại hiệu quả.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã thẳng thắn trao đổi và đề nghị UBND huyện báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề như: việc thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia; tình hình hoạt động của Tổ công nghệ số trên địa bàn huyên; việc thực hiện xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính trễ hẹn; công tác phối hợp giải quyết hồ sơ lĩnh vực đất đai; việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công; việc thực thi công vụ, thái độ phục vụ người dân của công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện; việc tinh giản biên chế đối với đơn vị sự nghiệp...

Kết luận buổi giám sát, ông Phan Huỳnh Quốc Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện ghi nhận những kết quả đạt được của UBND huyện. Đồng thời ông cũng đề nghị trong thời gian tới UBND huyện có giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa mục đích công tác cải cách hành chính. Chú trọng tuyên truyền việc thực hiện hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia; Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, bảo đảm thực chất, kéo giảm tối đa tỷ lệ trễ hẹn trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm túc việc xin lỗi người dân khi để xảy ra trễ hẹn, tránh gây bức xúc, tạo dư luận không tốt trong nhân dân; Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị, nâng cấp hệ thống đường truyền tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả đảm bảo việc phục vụ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của người dân hiệu quả; Tiếp tục rà soát, kiện toàn các tổ công nghệ số cộng đồng, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện; Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị, trách nhiệm của cá nhân phụ trách lĩnh vực, trực tiếp giải quyết công việc trong hoạt động công vụ cũng như các hoạt động về cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Ngân Kim