Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành: Khảo sát phục vụ giám sát chuyên đề về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 30/07/2024 17:29 29 0

Ngày 29/7, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành tiến hành khảo sát phục vụ giám sát chuyên đề về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại Ủy ban nhân dân xã Ninh Điền. Đoàn giám sát gồm có ông Thân Văn Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ trì; ông Nguyễn Thanh Lam - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; cùng thành viên 02 Ban HĐND huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; cùng các vị đại biểu khách mời; đơn vị được khảo sát là lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ninh Điền và công chức phụ trách có liên quan.

Quang cảnh buổi khảo sát

Qua nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Ninh Điền cho thấy: xã Ninh Điền được chia làm 03 ấp, 55 tổ tự quản; Dân số có 8.781 nhân khẩu/2.355 hộ, trong đó có 174 hộ dân tộc, với 604 nhân khẩu; Khmer: 166 hộ/580 khẩu. Tổng số hộ nghèo năm 2022 chung toàn xã quản lý 117 hộ/337 khẩu, tỷ lệ 14%. Tổng số hộ nghèo năm 2023 chung toàn xã là 116 hộ, trong đó: hộ nghèo, hộ cận nghèo là 49 hộ; hộ làm Nông - Lâm - Ngư nghiệp có mức sống trung bình là 47 hộ; hộ nghèo tỉnh là 20 hộ, tỷ lệ 5,16% hộ gia đình. Năm 2023 đã giao nhận, cấp 20 con bò sinh sản cho 19 người dân và cấp dụng cụ, trang thiết bị cho 01 hộ mua bán nhỏ, lẻ hiện được bảo quản mua bán tốt. Năm 2024 đã giao nhận, cấp 09 con bò sinh sản cho 09 người dân. Kinh phí được bố trí, cấp cho từng đối tượng đúng theo quy định, đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo 23.000.000 đồng/hộ; hộ mới thoát nghèo 36 tháng 21.000.000 đồng/hộ; người khuyết tật không sinh kế ổn định 21.000.000 đồng/ người, giao cho Tổ cộng đồng dân cư cung ứng bò và cấp đầy đủ cho người dân tham gia dự án. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo, số hộ có giảm nhưng chưa bền vững; Công tác huy động nguồn lực trong nhân dân tham gia dự án chưa được nhiều; công tác giải ngân vốn vẫn còn 1 số vốn chưa được giải ngân phải nộp trả về trên...

Kết thúc buổi khảo sát, ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban nhân dân xã về công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Bên cạnh đó đề nghị Ủy ban nhân dân tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn khảo sát, hoàn chỉnh báo cáo gửi lại đoàn khảo sát theo đúng thời gian quy định; tăng cường công tác rà soát hộ nghèo trên địa bàn xã để tăng khả năng giải ngân vốn; nâng cao hiệu quả hoạt động của ban giám sát, phát hiện ngăn ngừa kịp thời những rủi ro xảy ra.

Anh Kiệt